1. Panna Cotta – Món ăn của sự tinh tế
Đây thực chất là một món kem nấu của Ý. Món ăn này được nấu bằng cách đun sôi liu riu kem, sữa, đường và gelatin cùng nhau, sau đó để lạnh cho đông lại. Panna cotta có nguồn gốc từ vùng Piedmont của Ý. Không như những vùng khác, Piedmont không phải là vùng đất thích hợp để trồng olive, do đó, từ xưa, người dân ở đây hay sử dụng bơ và mỡ lợn thay vì dầu để chế biến thức ăn. Để có nguồn cung bơ và mỡ, người dân ở đây thường nuôi nhiều gia súc. Vì vậy, nơi đây là địa phương có nhiều chế phẩm nhất trong vùng .Chính đặc điểm địa lý của khu vực này đã lý giải phần nguyên liệu chứa rất nhiều kem của panna cotta
Panna cotta lý tưởng phải đạt được ba yêu cầu: độ đông, độ béo và độ ngọt. Để tạo cho món ăn có độ đông vừa đủ, không cứng như thạch rau câu, không mềm chảy nước, người đầu bếp phải chú ý đến lượng gelatin cho vào. Ngoài ra, món ăn phải có độ béo vừa phải, không bị ngấy ngán. Và để làm được điều này, đầu bếp phải trộn nhiều loại kem vào với nhau. Độ béo và độ ngọt của món thạch này phải hài hòa, để tạo nên một tổng thể thanh lịch và sang trọng, mọi hương vị đều phải ở mưc vừa phải. Do có nhiều vị ngọt và béo nên Panna Cotta thường được ăn kèm với quả việt quất, dâu, mơ,…
2. Biscotti – Chiếc bánh “thách thức thời gian”
Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ 18 ở Prato (Ý), người ta thường làm một loại bánh khô để trữ ăn dần trong tất cả các mùa trong năm. Chiếc bánh đó có tên là biscotti. “Biscotti”, hay “biscotto” có nguồn gốc từ chữ “biscoctus” của tiếng La tinh, có nghĩa là “nướng/nấu hai lần”. Người ta gọi món bánh này là món bánh “thách thức thời gian”, bởi vì lịch sử lâu đời của nó và để ám chỉ một tính chất vô cùng đặc trưng, đó là nó có thể được lưu trữ trong thời gian dài.[/vc_column_text]Món bánh biscotti thường khá khô, hay được ăn kèm với đồ uống và người thưởng thức có thể chấm bánh vào đồ uống và nhâm nhi bánh. Tại Ý, món bánh này được phục vụ sau bữa ăn tối kèm với món rượu vàng trứ danh của vùng Tuscan, có tên gọi là vin santo.
Bởi tính chất khô của mình, bánh biscotti thường được nướng với hạt hạnh nhân và nhiều dầu ô-liu để tăng hương vị béo. Cái tên biscotti có nguồn gốc từ tên biscuit, có nghĩa là “bánh quy” trong tiếng Anh. Bánh biscotti là một loại bánh ngọt phổ biến tại chây Âu. Ở mỗi quốc gia, bánh lại có một tên gọi khác nhau và biến hóa ít nhiều để phù hợp với gu ẩm thực của mỗi quốc gia.
3. Semifreddo – Kem “đông một nửa”
Sở dĩ gọi semifreddo là kem “đông một nửa” vì món kem này có độ đông lạnh thấp hơn nhiều so với các món kem bình thường. Loại kem semifreddo rất phổ biến ở Ý, được tạo nên từ một phần kem đánh và một phần kem lạnh hoặc sữa trứng custard đông lạnh trộn đều với nhau. Đặc biệt, semifreddo ở Ý sẽ được làm từ gelato để giảm độ béo
Vì được trộn bởi nhiều kem đánh, nên cấu tạo của semifreddo có nhiều không khí. Chính lớp không khí này sẽ giữ cho món kem này không bị đông cứng lại, nhờ đó mà semifreddo được ví von như mousse đông lạnh. Món ăn này thường được ăn ngay trong khay nhỏ, hoặc được trang trí cẩn thận, tương tự như món kem trứng custard. Món semifreddo “thứ thiệt” sẽ tan trong miệng người thưởng thức nhanh hơn cả kem, tạo một cảm giác thanh ngọt nhẹ bỗng đầy quyến rũ. Không gióng như những món tráng miệng được làm cầu kỳ trong ẩm thực Pháp, món kem này như một đại diện tiêu biểu của nước Ý, với tinh thầnđến chất lượng của nguyên liệu và đem sự tối giản làm trọng tâm. Do đó, khi thưởng thức semifreddo, người ta thường chỉ ăn kèm với hoa quả hoặc các loại hạt.
4. Cannoli – Chiếc ống nhỏ ngọt ngào
Cannoli là một loại bánh pastry đến từ vùng đảo Sicily ở Địa trung hải, cái tên “cannoli” hay “cannolo” có nghĩa là “chiếc ống nhỏ”. Giống như tên gói, bánh có một lớp pastry được uốn cong thành hình chiếc ống, bên trong có nhân kem ngọt hoặc thêm hoa quả. Kích thước của bánh tùy theo tưừng ùng, đây là một món bánh đặc trưng cho mùa lễ hội hóa trang Carnevale và tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Tại Ý, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli ở khắp nơi, quanh năm với các loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt.
Tương tự như món kem semifreddo, bánh cannoli rất chuộng sự đơn giản, bánh chỉ là sự kết hợp giữa lớp vỏ nướng giòn tan và phần nhân kem béo ngậy với nhiều hương vị. Một nguyên liệu khá đặc trưng để làm phần nhân bánh là phô mai ricotta. Phô mai ricotta được làm từ sữa dê, đóng vai trò quan trọng trong nhiều món tráng miệng nổi tiếng của Ý, như các món bánh cheesecake hay món bánh pastiera. Cũng chính do cấu tạo đơn giản đóng vai trò làm khung sườn, mà món cannoli có rất nhiều biến thể đặc sắc, từ hương vị cho đến bài trí.
Nhắc đến nền ẩm thực của Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh pizza hay bộ sưu tập những loại pasta khổng lồ. Tuy nhiên, vẫn theo quy tắc đơn giản là trên hết, thế giới ẩm thực ngọt của Ý như một nốt nhạc thanh, du dư.
Theo Hanoi-Gateaux Blog