KEM Ý (GELATO) & CÁC HƯƠNG VỊ

Một trong những điều thú vị nhất của tôi mỗi khi đi du lịch đến Italia, đó là được thưởng thức các vị kem tại đây. Tôi vốn ưa thích tất các các loại kem lạnh, nhưng người Ý đã làm ra món tráng miệng kỳ diệu, ngon hơn tất cả… với tên gọi là gelato.

Tôi vẫn hay khuyên những người bạn có ý định thăm thú Italia, phải thưởng thức ít nhất 2 viên kem mỗi ngày để cảm nhận đầy đủ về ẩm thực Ý. Nhưng tôi cũng phải nói trước với bạn, rằng nếu đã thưởng thức qua gelato, bạn sẽ không còn thích những loại kem khác nữa!

kem-y-va-xe-vespa

Các tiệm kem ở Italia thường được gọi là “gelaterie”, trong khi từ “gelateria” dùng khi nhắc đến một tiệm kem nào đó… Bên ngoài các tiệm kem được trang trí đặc trưng, dễ nhận biết, bên trong thì các tủ trưng bày luôn có những khay kem đầy ắp, bắt mắt… Việc chọn loại gì để thưởng thức cũng là điều thú vị, khi đứng trước hàng chục vị khác nhau, với tên gọi lạ lẫm với hầu hết du khách. Nếu các bạn muốn tìm hiểu đôi chút về thế giới gelato, hay đơn giản tên gọi của các vị gelato bằng tiếng Ý, tôi xin giới thiệu với bạn danh sách các vị kem gelato đã được “giải mã” mà tôi chắc rằng bạn sẽ gặp và ít nhiều thắc mắc.

SÔ-CÔ-LA

Loại sô-cô-la đen

Từ “Cioccolato” (cho-koh-LAH-toh) chỉ là sô-cô-la, nhưng những món tráng miệng chế biến với sô-cô-la ở đây thì vô tận…Người ta dùng sô-cô-la kết hợp với rất nhiều hương vị khác để tạo ra một vị mới đặc trưng như với cả ớt, với cam… và chỉ mỗi sô-cô-la thôi, ta cũng thấy có nhiều loại khác nhau.
• Cioccolato fondente (cho-koh-LAH-toh fawn-DEN-teh) – Với những người thích sô-cô-la đen, Cioccolato fondente là loại mà họ luôn chọn, nhưng nếu bạn có nghe cioccolato fondente extra noir, tức là người ta đang nói đến loại sô-cô-la có màu tối nhất trong các loại sô-cô-la đen… Bạn không hảo loại sô-cô-la đen? …khi đó, hãy tìm loại cioccolato al latte (cho-koh-LAH-toh ahl LAH-tay), tức là sô-cô-la sữa.
• Bacio (BAH-cho) – Tên của một loại kẹo sô-cô-la của vùng Perrugia, đây là sự kết hợp giữa sô-cô-la và hạt phỉ, tương tự như Nutella (Nutella cũng là một vị ngon của gelato).

Add a comment

*Please complete all fields correctly